Additionally, paste this code immediately after the opening tag:

IBUKI mang trải nghiệm Teppanyaki nguyên bản nhất đến Việt Nam

Thực khách Ibuki Restaurant

Đầu năm 2017, một sự kiện đặc biệt gây tiếng vang trên thị trường thực phẩm cao cấp Việt Nam khi thịt bò Kobe có mặt theo con đường chính ngạch. Người đưa loại thịt cao cấp nhất của Nhật Bản, và là một trong ba loại thịt cao cấp nhất thế giới này về Việt Nam là một nữ doanh nhân có niềm đam mê đặc biệt với những mặt hàng thực phẩm organic, thượng hạng từ khắp thế giới: Bà Phan Bích Hà – Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Biofarm.

Tháng 11/2019, bà Phan Bích Hà cùng các cộng sự vừa khai trương IBUKI – nhà hàng Teppanyaki đầu tiên tại thành phố đông dân nhất cả nước. Nếu thịt bò Kobe là loại thực phẩm cao cấp bậc nhất của Nhật Bản thì Teppanyaki là nghệ thuật ẩm thực tinh tế bậc nhất của đất nước Mặt trời mọc.

Ibuki Restaurant

Tại IBUKI, thực khách sẽ được thưởng thức thịt bò Kobe thượng hạng A5, độ vân mỡ BMS 8/9, cũng chính là sản phẩm tự hào tại Biofarm và “người anh em” tại TP. HCM, Bioplanet.

Sự ra đời của IBUKI là bước đi quan trọng trong lộ trình mở rộng thị trường tiêu thụ bò Kobe tại Việt Nam cùng Biofarm và Bioplanet, sau gần ba năm bà hợp tác với tập đoàn S-Foods Nhật Bản. Theo bà, các bước đi như vậy là nhanh hay chậm?

Theo tôi tiến trình như vậy chưa phải là nhanh, mặc dù tôi và cả đội ngũ đều luôn nỗ lực trong suốt ba năm qua. Thị trường thực phẩm nhập khẩu Việt Nam vẫn trong giai đoạn mới hình thành, sự hỗn loạn thông tin khiến những nhà nhập khẩu muốn đưa các chuẩn mực quốc tế về thực phẩm cao cấp vào Việt Nam gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, thành quả đạt được cũng có nhiều “quả ngọt”, giúp chúng tôi có đủ động lực để đi tiếp con đường của mình.

Sau ba năm nhập khẩu chính ngạch và mang đến cho người dùng Việt những hiểu biết đúng đắn về thịt bò Kobe, nay chúng tôi tiếp tục giới thiệu IBUKI. Chúng tôi tin rằng, IBUKI là nơi đầu tiên mang đến trải nghiệm nghệ thuật Teppanyaki nguyên bản, là địa chỉ uy tín duy nhất để thưởng thức thịt bò Kobe thượng hạng.

Bà vui lòng chia sẻ những yếu tố nào khiến Teppanyaki khác biệt với các loại nhà hàng khác?

Teppanyaki đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới và có sự giao thoa, pha trộn ít nhiều. Để có một nhà hàng Teppanyaki đúng chuẩn truyền thống Nhật Bản thì đầu tiên phải đầu tư hệ thống bếp chuyên biệt. Kế đến là đảm bảo hương vị thức ăn chân phương đúng điệu nhờ lối chế biến tinh gọn, cùng nguyên liệu tươi ngon, thượng hạng. Thứ ba là tính cân bằng trong món ăn, là sự kết hợp tinh tế và được tính toán khoa học về thứ tự các món, khẩu phần, nguyên liệu (hài hòa giữa các loại thịt/cá, rau/củ/quả, tinh bột)…

Bà đánh giá thế nào về tiềm năng trong phân khúc thị trường ẩm thực Nhật Bản?

Người Việt Nam ngày càng ưa chuộng thức ăn sạch, tốt cho sức khỏe. Dân số trẻ, năng động, thu nhập theo đầu người tăng trưởng ổn định – dành đến 35% chi tiêu hàng tháng cho ăn uống… là những đặc trưng của thị trường mới nổi như Việt Nam, chính là nét hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ẩm thực và nhà hàng Nhật.

Bà Phan Bích Hà
Bà Phan Bích Hà

Theo thống kê, số lượng quán ăn nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam đã lên đến gần 1.000, tập trung chủ yếu ở những nơi dân cư đông, mức sống cao như Hà Nội và TP. HCM. Theo Cục Hải quan, năm 2016, Việt Nam đứng thứ năm trong danh sách các quốc gia nhập khẩu sản phẩm nông sản, thực phẩm Nhật.

Nếu thị trường hấp dẫn như vậy thì mức độ cạnh tranh sẽ như thế nào? Và bà có ý định mở thêm Ibuki ở các điểm đến khác trong tương lai gần không?

Tất nhiên mức độ cạnh tranh là khá gay gắt. Điểm tích cực là thị trường vẫn đang tăng trưởng, nên nếu các nhà hàng đảm bảo được chất lượng thực phẩm, tay nghề đầu bếp lẫn phục vụ thì vẫn tự tin. Nhìn chung, các nhà hàng Nhật tại Việt Nam cạnh tranh nhau bằng chất lượng và sự sáng tạo chứ ít có hiện tượng cạnh tranh bằng giá. Điểm cộng này giúp thị trường ổn định, có lợi cho người tiêu dùng.

Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch để sớm đưa được IBUKI đến các thành phố lớn khác. Việc hợp tác với một tập đoàn lớn, thống trị thị trường như S-Foods đã đảm bảo cho Biofarm và Bioplanet nguồn cung ổn định về chất lượng cũng như giá cả, hỗ trợ trong chiến lược kinh doanh và cùng nhau hướng tới phát triển thị trường bền vững. Nếu như thế mạnh của chuỗi Bio là thấu hiểu môi trường kinh doanh và thị hiếu người dùng Việt Nam, thì thế mạnh của S-Foods là thông thuộc các chuẩn mực và cách thức xây dựng, vận hành nhà hàng Teppanyaki với nguyên liệu đúng chuẩn Nhật Bản.

Tại IBUKI, bên cạnh thịt bò Kobe A5 thượng hạng, điều gì khiến bà tin rằng đây là địa điểm lý tưởng cho các tín đồ ẩm thực Nhật?

Đó là không gian mang phong cách Zen đặc trưng ngay giữa trung tâm thành phố, và bếp trưởng Kamo Kohei với 20 năm kinh nghiệm Teppanyaki nói riêng và ẩm thực Nhật, người mà chúng tôi mất nhiều thời gian để mời về và đồng hành với IBUKI.

Bếp trưởng Kamo Kouhei là đầu bếp Teppanyaki trứ danh tại những khách sạn lớn ở Nhật Bản

Cảm ơn bà về buổi trò chuyện, chúc cho IBUKI phát triển, thành công như bà và các cộng sự đã tâm huyết, kỳ vọng.

Contact Me on Zalo